Ông Tập Cận Bình: Việt Nam – Trung Quốc cần xuất phát từ đại cục để xá»­ lý bất đồng

Viện dẫn nhiều ngạn ngữ nói về tình “anh em” trong quan hệ Việt – Trung, bài phát biểu trÆ°á»›c 500 đại biểu Quốc há»™i Việt Nam của Tổng bí thÆ°, Chủ tịch Trung Quốc cho rằng, láng giềng khó tránh va chạm nhÆ°ng hai bên cần xuất phát từ đại cục để xá»­ lý bất đồng.

Sáng 6/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và có bài phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

ong-tap-can-binh-viet-nam-trung-quoc-can-xuat-phat-tu-dai-cuc-de-xu-ly-bat-dong

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sáng 6/11. Ảnh:Giang Huy.

Khoảng 10h20, cán bộ, nhân viên Văn phòng Quốc hội xếp thành hai hàng, vẫy cờ khi lãnh đạo hai nước tiến vào tòa nhà. Sau cuộc hội kiến với Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng, ông Tập bước vào hội trường Diên Hồng nơi có 500 đại biểu đang họp.

Trong bài phát biểu dài 20 phút bằng tiếng Trung, ông Tập bày tỏ mong muốn hai nước luôn là láng giếng tốt, cùng nhau phát triển.

Trích ngạn ngữ ví von tình cảm hai nước như anh em, ông Tập cho rằng hai nước đã chọn đúng đường hướng phát triển vì vậy cần phải đoàn kết, kiên định, không để thế lực khác cản trở hợp tác. Trung Quốc mong Việt Nam phát triển càng nhanh càng tốt.

Ông Tập đề nghị hai nước cùng nắm bắt thời cơ xây dựng cộng đồng song hành cùng vận mệnh châu Á, qua đó thúc đẩy vận mệnh chung của nhân loại.

Ông cÅ©ng viện dẫn nhiều thÆ¡ ca về tình cảm láng giềng. “Người thân thì mong người thân tốt, láng giềng thì mong láng giềng tốt”, ông nhấn mạnh đến câu nói của người Trung Quốc và lý giải, đã là láng giềng thì khó tránh xảy ra va chạm. NhÆ°ng hai bên cần kiên trì xuất phát từ đại cục quan hệ hai nÆ°á»›c thông qua hiệp thÆ°Æ¡ng hữu nghị và hòa bình, kiểm soát và xá»­ lý bất đồng má»™t cách thỏa đáng, đề phòng quan hệ chệch hÆ°á»›ng. Khi đại sá»± đã được coi trọng thì tiểu sá»± sẽ không khó giải quyết.

ong-tap-can-binh-viet-nam-trung-quoc-can-xuat-phat-tu-dai-cuc-de-xu-ly-bat-dong-1

Ông Tập Cận Bình phát biểu tại Quốc hội Việt Nam. Ảnh: Giang Huy.

Kết thúc bài nói, ông Tập bắt tay các đại biểu và nghe lời đáp từ của Chủ tịch Nguyá»…n Sinh Hùng. Chủ tịch Quốc há»™i Việt Nam bày tỏ tin tưởng, Việt – Trung “sẽ tiếp tục kiểm soát bất đồng, vượt qua các trở ngại để Ä‘Æ°a quan hệ hai nÆ°á»›c phát triển lành mạnh, thá»±c chất, ổn định, vững chắc hÆ¡n, vì lợi ích của nhân dân hai nÆ°á»›c, vì hòa bình, ổn định của khu vá»±c và thế giá»›i”.

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho hay, bài phát biểu của ông Tập đề cập tình hữu nghị tốt đẹp, lâu đời giữa Việt Nam và Trung Quốc, được nhân dân hai nước tiếp tục gìn giữ, phát triển, ngày càng thắt chặt hơn nữa.

Trước cuộc gặp gỡ, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cũng thông báo một số nội dung cơ bản của cuộc hội đàm giữa ông Tập Cận Bình và Quốc hội. Theo đó, hai nước coi trọng chất lượng hợp tác, giải quyết một cách thỏa đáng quan hệ hợp tác kinh tế, thực chất vì lợi ích, quan hệ hai nước.

Những bất đồng, tồn tại trong quan điểm của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân được hai bên nhất trí giải quyết theo hướng hòa bình, ổn định vì sự phát triển. Vấn đề trên biển được giải quyết thông qua đàm phán, hiệp thương, bình đẳng giữa hai nước.

Copyright © 2015 NSB Security